Vịt nấu chao chuẩn vị Miền Tây

Đăng ngày 04/10/2021 lúc: 1:38 Chiều64 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Đang phân vân nấu món gì cho thịt vịt mà không bị nhàm chán thì bạn nên tham khảo món VỊT NẤU CHAO ngay thôi. Vịt nấu chao là món được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, béo ngậy, và thịt vịt mềm thâm gia vị vừa ăn. Cùng theo chân bếp trưởng “thinhfood,vn” vào bếp và cùng chế biến món ăn này nhé!

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Vịt cỏ – 1 con (khoảng hơn 2kg)
  • Chao đỏ – 1 hũ nhỏ
  • Khoai môn – 1kg
  • Xả cây – 100g
  • Tỏi củ – 50g
  • Hành củ – 50g
  • Gừng củ – 100g
  • Ngò gai + hành lá – 100g
  • Dừa tươi – 1 trái (lấy nước)
  • Rượu trắng – 1 chén nhỏ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, sa tế, nước cốt dừa.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN VỊT NẤU CHAO

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Vịt làm sạch lông, thui sơ, lấy rượu trắng và muối bóp đều lên vịt, sau đó rửa lại bằn nước thật sạch, chặt miếng vừa ăn, (bạn có thể nhờ cho bán vịt làm sạch và thui giúp bạn).
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình khối khoảng 1cm, cho dầu ăn vào chảo chiên sơ khoan môn.
  • Xả cây làm sạch, đập dập cắt khúc khoảng 5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch băm nhuyễn, tỏi củ, hành củ băm nhuyễn, dừa tươi chặt lấy nước.
  • Hành lá, ngò gai, làm sạch, cắt nhuyễn.

2. Ướp vịt nấu chao

  • Cho gừng băm nhuyễn, hành băm nhuyễn vào cùng với thịt vịt đã chặt và ướp gia vị như sau, 2 vá lẩu chao đỏ (khoảng 6 viên chao kèm nước chao), 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa ăn cơm sa tế, ½ thìa cà phê tiêu xay.
  • Nêm gia vị xong bạn đảo đều để gia vị ngấm vào thịt, để tầm 15 phút rồi tiến hành nấu.

3. Tiến hành nấu

  • Đặt nồi lên bếp cho vào 3 thìa ăn cơm dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng, đổ vịt vào xào, xào khoảng 3 phút thấy thịt hơi săn lại thì cho nước dừa vào nấu, cho thêm chút nước sạch vào nấu cùng.
  • Nấu khoảng 20 phút bạn kiểm tra và nêm nếm lại gia vị xem vừa chưa, nếu cạn nước thì cho thêm chút nước, cho khoai môn đã chiên sơ vào nấu cùng khoảng 5 phút thì cho thêm vào 2 vá lẩu nước cốt dừa, đảo đều nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

4. Thành phẩm

  • Món vịt nấu chao bạn có thể ăn theo 2 cách là múc ra tô ăn luôn, hoạc ăn theo kiểu ăn lẩu.
  • Nếu múc ra tô ăn luôn thì bạn chỉ cần múc ra tô và rắc ít hành lá, ngò gai cắt nhuyễn lên và thưởng thức, có thể ăn kèm bún, bánh mì đều được.
  • Còn ăn lẩu thì bạn múc ra nồi lẩu và cũng rắc hành lá, ngò gai vào nồi lẩu, ăn lẩu thì ăn kèm rau muống, rau rút, bún, hoặc mì. 

Chú ý: Vịt nấu chao vị phải hơi đậm đà, hơi ngọt nhẹ kiểu đặc trưng của món ăn Miền Tây, nước hơi sệt sệt, khoai môn chính là tạo độ sệt cho nước, nước cốt dừa thì bạn có thể mua nước cốt dừa hũ, hoạc tự nạo dừa già để vắt lấy nước cũng được nhé. Khi ăn chấm với chao hoặc nước mắm ớt.

Thật ra cách chế biến món vịt nấu chao cũng không phải quá khó, nhưng mỗi người sẽ có những cách chế biến và hướng dẫn khác nhau. Trên đây là công thức và cách nấu mà mình đã đúc rút lại sau 1 thời gian dài được học hỏi và làm việc cùng với những Thầy Cô đầu bếp lão luyện tại Thành Phố Cần Thơ.

Hy vọng với công thức này sẽ giúp các bạn có những món ăn phong phú tại gia đình mình. Các bạn đừng quên ghé qua “thinhphatfood.vn”  thưởng xuyên để update thêm nhiều món ăn ngon tại nhà nha các bạn

CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG!