Vào bếp với món gà hấp xả

Đăng ngày 21/09/2021 lúc: 4:03 Chiều254 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhều cách để chế biến món gà hấp, nhưng nếu bạn đã chán ngán với món gà hấp lá chanh theo kiểu truyền thống rồi, thì hôm nay hãy cùng “thinhphatfood.vn” vào bếp với món gà hấp xả nhé.

NGUYÊN LIỆU LÀM GÀ HẤP XẢ

Gà ta – 1 con (khoảng từ 1,5 – 1,8kg)

Xả  – 5 cây

Gừng – 2 củ

Lá chanh – 10 lá

Hành lá – 200g

Hành củ – 100g

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, rượu trắng

Dụng cụ: Đĩa inox hạt xoài, nồi sửng hấp (nếu không có sửng hấp thì thay thế bằng một cái chảo lớn)

CÁCH LÀM NHƯ SAU

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Gà ta rửa qua nước sau đó lấy muối và gừng cùng một ly rượu trắng nhỏ sát đều lên gà, để khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để cho gà ráo nước.
  • Xả cây, lá chanh, gừng rửa sạch. Xả đập dập cắt khúc khoảng 10cm, lá chanh cắt làm 3, hành củ băm nhuyễn, gừng cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập xong băm nhuyễn cho vào chung với hành củ đã băm nhuyễn trước đó.
  • Rửa sạch đĩa inox hoặc đồ đựng gà, lau khô đĩa inox.

2. Tiến hành ướp gà

  • Lấy một cái chén nhỏ, cho 2 thìa nước mắm, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, rắc vào một chút muối và tiêu xay, cho gừng băm và hành băm vào chộn chung với gia vị. (đơn vị tính là thìa cfe)
  • Sát gia vị vừa trộn đều lên gà, cho cả vào phía trong bụng gà, sau đó lấy một nửa lá chanh, xả cây nhét vào trong bụng gà để thịt gà thơm và hấp dẫn hơn.
  • Ướp gà xong để tầm 15 phút cho thấm gia vị rồi mới cho vào hấp.

3. Hấp gà

  • Đặt sửng hấp lên bếp, cho nước vào sửng hấp, quay ra bạn lấy đĩa inox, cho xả đập dập, lá chanh, và đầu hành vào lót dưới đĩa, sau đó thì đặt gà vào đĩa và đưa vào sửng hấp.
  • Lưu ý khi hấp gà: Để ý sửng hấp khi thấy nước sôi thì căn từ lúc nước sôi được 10 phút là tắt bếp, nhưng chưa vội mở ra, mà để như vậy thêm 10 phút nữa mới mở ra và lấy gà ra ngoài. Như vậy thịt gà sẽ chín đều và ngon hơn rất nhiều.
  • Và bây giờ là lúc bày ra đĩa và thưởng thức thành quả của mình thôi nào, chú ý là chặt gà ra đĩa và rắc lên một ít lá chanh xắt sợi nhỏ. Có thể chấm với muối tiêu chanh, cho thêm ít hành củ thái lát vào nước chấm, hoặc băm tiết gà đã hấp chín cho vào chộn chung với muối tiêu chanh để chấm. Chắc chắn là sẽ rất tốn bia đấy.

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách làm món “Gà hấp xả” ngon chuẩn vị rồi đó. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!