Cua bằm xúc bánh đa

Đăng ngày 18/09/2021 lúc: 5:24 Chiều106 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta thường biết đến các món ăn được chế biết từ cua đồng như, canh cua rau đay, cua đồng rang muối, cua đồng cháy tỏi hay cua đồng rang lá lốt… Nhưng có một món ăn cũng được làm từ cua đồng mà có lẽ mình tin rằng sẽ có rất ít người biết đến. Đó là món “Cua đồng bằm xúc bánh đa”. Nghe có vẻ lạ đúng không nhỉ? Nhưng đây lại là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và độ ngon của nó thì phải nói là trên cả tuyệt vời. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem, món ăn này được chế biến như thế nào nhé!

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN “CUA ĐỒNG BẰM XÚC BÁNH ĐA”

  • Cua đồng sống – 1 kg
  • Xả xay – 200g
  • Ớt sừng – 2 trái
  • Ớt nhỏ cay – 3 trái
  • Hành tím – 100g
  • Trứng gà – 2 quả
  • Đậu phộng rang – 200g
  • Rau nêm: Lá lốt, ngò gai
  • Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, ngũ vị hương, dầu ăn.

CÁCH LÀM:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Rửa sạch cua và bóc mai cua, lấy gạch ở mai cua để vào một chén nhỏ, làm sạch cua xong để vào rổ cho ráo nước
  • Rửa rau, bóc hành, chà bỏ vỏ đậu phộng sau đó đập dập đậu phộng (nhớ là đạp dập sơ sơ thôi, đừng có dã nhiễn)

2. Tiến hành bằm cua và nêm gia vị

  • khi phần thân cua vừa làm đã ráo nước thì tiến hành bằm thịt cua, bằm càng nhiễn càng tốt, trước khi bằm có thể cho cua vào cối, dã sơ cho cua dập hết càng rồi mới bằm. Lấy hành tím đập dập, ớt sừng, ớt hiểm nhỏ, cho vào bằm chung với thịt cua.
  • Sau khi đã bằm nhiễn thịt cua, cho ra một cái tô và nêm gia vị gồm, 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay, 1 chút ngũ vị hương, rồi chộn đều gia vị với thịt cua. (Đơn vị tính là thìa cà phê nhé)
  • Cắt nhỏ rau ngò gai và lá lốt, nếu không cắt nhỏ được thì bằm luôn cũng được, sau đó để sang một bên.

3. Xào thịt cua

  • Cho dầu vào chào bật lửa lên cho thật nóng dầu, tráng dầu xung quanh chảo cho đều, rồi đổ dầu ra một cái chén để đó (đây là cách tráng chảo để lúc đảo thịt cua không bị dính)
  • Đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, cho xả xay vào đảo đều, đến khi xả vàng rồi thì cho thịt cua vào đảo cùng
  • Đảo từ từ và nhỏ lửa để thịt cua khô lại, khi đã thấy thịt cua khô lại thì tắt bếp, lấy 2 thìa nước tương, dưới điều quanh chảo
  • Đập 2 quả trứng gà vào chảo thịt cua đang đảo và chộn đều lên, sau đó lại bật lửa lên đảo tiếp, đảo một lúc cho thịt khô lại
  • Khi thấy thịt đã khô, bạn cho rau nò gai lá lốt đã bằm trước đó vào đảo đều xong tắt bếp.

4. Bày ra đĩa và thưởng thức

  • Xào thịt cua xong thì xúc ra đĩa và rắc đậu phộng đập dập lên trên mặt, có thể rắc thêm một chút tiêu xay cho hấp dẫn, nếu có thêm mấy cọng ngò dí rắc lên trên thì càng tốt.
  • Chuẩn bị bánh đa nướng, để ăn kèm, nếu không có bánh đa nướng thì có thể thay thế bằng bánh phồng tôm
  • Bạn có thể chấm với nước tương, tương ớt, tùy theo sở thích

Bẻ một miếng bánh đa nướng nhỏ, xúc một ít thịt cua vào, chấm nhẹ ít nước tương, và thưởng thức. Ôi nói đến đây thôi đã không thể cưỡng lại được độ thơm ngon của món ăn này nữa rồi. Mình đã hướng dẫn rồi, việc còn lại là các bạn thực hiện thôi.

Chúc các bạn thực hiện thành công và nấu được thật nhiều món ăn ngon nhé!