Cách làm món cơm xào hải sản

Đăng ngày 21/09/2021 lúc: 4:02 Chiều141 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Trong một lần tình cờ mình có việc tại thành phố Cần Thơ, mình đã được thưởng thức món ăn “Cơm xào hải hản” ở đây, lúc đầu mình cũng hơi lạ lạ vì là lần đầu tiên thấy tên món ăn là cơm xào, thế nên mình cũng gọi thử một phần ăn xem sao, òa quả thật là rất ngon và cách trình bày cũng lạ mắt. Đến khi về nhà mình đã quyết định nấu thử và mời mọi người trong gia đình ăn xem như thế nào, kết quả là ai cũng tấm tắc khen ngon, vì lạ miệng mà. Thực ra thì cách chế biến món này cũng rất rễ, không qua cầu kỳ. Nào chúng ta hãy cùng vào bếp để làm món ăn này nhé!

NGUYÊN LIỆU GỒM CÓ:

(3 đĩa cơm) đây là định lượng cho 3 người ăn, nếu bạn nào có số lượng người nhiều hơn thì có thể tăng định lượng lên nha.

  • Gạo thơm – 0,5 kg
  • Đậu xanh không vỏ – 100g
  • Mực nang – 0,5 kg (nếu không có mực lá thì bạn thay mực khác cũng được nha)
  • Tôm to – 9 con   (Tôm thẻ hoặc tôm sú đều được)
  • Bôn cải xanh – 300g
  • Hành tây – 1 củ vừa
  • Cần tây – 100g
  • Hành lá – 100g
  • Tỏi củ – 5 tép
  • Cà chua – 2 quả nhỏ
  • ớt sừng – 1 trái
  • Gừng – 1 củ
  • Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, dầu hào, tiêu xay

CÁCH LÀM:

  1. Nấu cơm

Cho đậu xanh  vào gạo vào chung với nhau rồi vo qua nước sạch, sau đó tiến hành nấu cơm, bạn nấu như bình thường, mọi khi nhà mình ăn gạo như thế nào thì bây giờ vẫn nấu như thế.

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Làm sạch mực, cắt mực thành từng miếng nhỏ bằng ngón tay, nếu mực ống thì cắt khoanh tròn, mỗi khoanh dầy hoảng 0,5cm, có thể khứa đường chéo để tạo hoa văn cho đẹp mắt
  • Rửa sạch tôm xong rồi bóc vỏ tôm, nhớ phải để lại phần đuôi tôm, đừng bóc hết, như vậy lúc bày ra đĩa sẽ đẹp mắt hơn
  • Sơ chế rau của và rửa sạch, để ráo
  • Bông cải xanh thái vừa miếng ăn, hành tây thái bổ cau, cần tây cắt khúc, ớt sừng thái mỏng, thái hơi xéo
  • Luộc sơ bông cải xanh rồi vớt ra để ráo

2. Xào hải sản

  • Băm tỏi và gừng, cho dầu ăn vào chảo, phi cho vàng rồi cho mực với tôm vào, đảo sơ qua cho đều rồi tắt bếp để nêm gia vị
  • Nêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt (Đơn vị tính là thìa cà phê nhé)
  • Cho bông cải vào, bật lửa lên xào, khi thấy tôm với mực gần chín thì cho hành tây, cần tây và ớt sừng vào đảo chung cho chín đều rồi tắt bếp.
  • Rắc một chút tiêu xay vào và đảo đều

3. Trình bầy ra đĩa

  • Lấy một chén ăn cơm và 3 cái đĩa hạt xoài hay đĩa tròn đều được, rộng một chút
  • Sớt cơm vào chén và nén chặt cơm, sau đó úp chén cơm vào một góc của đĩa, rồi lấy chén ra, nhớ là phải nén chắt để cơm có hình khối và không bị vỡ ra
  • Khi đã lấy cơm xong rồi, bạn xúc hải sản đã xào để chung vào đĩa cơm, để vào phần đĩa còn trống, bên cạnh cơm vừa nén.

Như vậy là xong, giờ thì có thể thưởng thức được thành quả của mình rồi đó, ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm, tùy theo sở thích.

Thật ra đây là một món ăn không quá cầu kỳ phải không? Chúc các bạn có những món ăn ngon bên gia đình vào những ngày cuối tuần nhé.